hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
Được viết: Thứ sáu, 24-08-2018

Cho mình hỏi xét nghiệm tiểu đường gồm những xét nghiệm nào vậy?


Chào bạn

Để chẩn đoán tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 hoặc tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm. Dưới đây là các xét nghiệm tiểu đường bạn cần quan tâm:

Các xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường

Kiểm tra HbA1c

Xét nghiệm HbA1c chỉ được thực hiện tại các bệnh viện. Chỉ số này vừa có vai trò trong chẩn đoán, vừa giúp bạn đánh giá quá trình điều trị của mình có tốt không.

HbA1c đại diện cho đường huyết trung bình trong khoảng 3 tháng trước đó. Kết quả dưới 5,7% là bình thường. Kết quả từ 5,7 đến 6,4 % là tiền tiểu đường. Nếu HbA1c lớn hơn 6,5% bạn đã bị tiểu đường.

Kết quả đo HbA1c sẽ không chính xác nếu người xét nghiệm đang mang thai hoặc có vấn đề về tế bào máu. Khi này bạn cần thực hiện các xét nghiệm đường huyết khác.

Thử đường huyết ngẫu nhiên

Đường huyết sẽ được lấy vào thời điểm bất kỳ, không quan tâm đến việc bạn ăn cách đó bao lâu. Khi bạn bị tiểu đường, chỉ số này sẽ bằng hoặc lớn hơn 200 mg/dL).

Đo đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được định nghĩa là đường huyết sau khi nhịn ăn uống từ 8 – 12 tiếng qua đêm. Kết quả dưới 100 mg/dL là bình thường, từ 100 đến 125 mg/dL là tiền tiểu đường và trên 126 mg/dl là tiểu đường.

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Bác sĩ sẽ cho bạn uống khoảng 75g đường sau đó tiến hành xét nghiệm đường huyết sau 2 giờ. Nếu đường huyết sau 2 giờ của bạn rơi vào khoảng 140 – 199 mg/dl, điều này có nghĩa bạn đang bị tiền tiểu đường. Trường hợp chỉ số này bằng hoặc lớn hơn 200 mg/dl, bạn đã mắc tiểu đường.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ sẽ được chẩn đoán thông qua kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose. Bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra đường huyết khi đói, sau đó cho uống một dung dịch đường chứa 75g đường. Sau 1 và 2 giờ, máu được lấy để xét nghiệm.

Bạn sẽ bị tiểu đường thai kỳ nếu có 1 trong 3 các chỉ số sau:

  • Đường huyết khi đói trên ≥ 92 mg/dL
  • Đường huyết 1 giờ ≥ 180 mg/dL
  • Đường huyết 2 giờ ≥ 153 mg/dL

Làm gì khi đường huyết cao?

Nếu chỉ số đường huyết của bạn vượt giới hạn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện, thay đổi lối sống và dùng thuốc nếu cần thiết.

Thông tin cụ thể về các giải pháp này bạn có thể tham khảo trong các bài viết dưới đây:

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về các xét nghiệm tiểu đường. Mỗi năm bạn nên đo đường huyết định kỳ 2 lần để phát hiện sớm ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường.

Thân mến!

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage