hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 05-10-2018

Chào bác sĩ tôi mới đi khám phát hiện mắc bệnh tiểu đường và có lấy thuốc điều trị. Sau 2 tháng uống thuốc tôi thấy người khỏe hơn trước. Nhưng xin hỏi bác sĩ tôi uống thuốc điều trị lâu ngày có hại gì tới gan thận không? Khi dùng thuốc, tôi có cần lưu ý gì để không bị tác dụng phụ thưa bác sĩ?


Chào bạn

Chúng tôi rất đồng cảm với băn khoăn của bạn. Bất cứ người bệnh tiểu đường nào khi dùng thuốc điều trị lâu ngày đều sẽ lo lắng: Uống có hại gì tới gan thận không? Có bị tác dụng phụ nguy hiểm không? Thực tế hiện nay, việc gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tiểu đường đã được hạn chế rất nhiều. Bởi lẽ bản thân các thuốc cũng được đổi mới, tối ưu hơn và người bệnh cũng hiểu biết hơn về cách dùng thuốc sao cho đúng, sao cho hiệu quả.

Dưới đây, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp thắc mắc của bạn và tư vấn thêm để bạn hiểu rõ những lưu ý trong việc sử dụng thuốc điều trị tiểu đường.

Uống thuốc tiểu đường có hại gì tới gan thận không?

Nhìn chung, tất cả các loại thuốc đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới gan thận. Do đây là 2 cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa và thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc dùng thuốc đúng cách sẽ hạn chế tối đa các tác dụng phụ này.

Theo GS Thái Hồng Quang - chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam: người bệnh tiểu đường nếu không có vấn đề quá nghiêm trọng về gan thận thì có thể yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp chức năng gan thận của bệnh nhân có vấn đề, ví dụ như suy gan, độ lọc cầu thận < 60 ml/phút thì bác sĩ sẽ chủ động cân nhắc dùng dạng thuốc tiêm thay cho dạng thuốc uống. Bởi đây là dạng thuốc rất an toàn, được chứng minh không gây hại cho gan thận.

Các tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc tiểu đường

Bạn sẽ ít phải lo lắng về vấn đề gây hại gan thận bởi lẽ bác sĩ sẽ chủ động cân nhắc về vấn đề này trước khi chỉ định thuốc. Thay vào đó, bạn nên chú ý một số tác dụng phụ thường gặp khác của thuốc điều trị tiểu đường như:

  • Rối loạn tiêu hóa: có thể gặp ở bất cứ dạng thuốc uống nào (Diamicron, Metformin…). Cách khắc phục khá đơn giản: uống vào trong bữa ăn hoặc chuyển sang dạng giải phóng chậm. Ví dụ: nếu bạn đang uống Diamicron thấy bị tiêu chảy, đau bụng… bạn có thể trao đổi với bác sĩ về việc chuyển sang Diamicron MR (dạng giải phóng chậm).
  • Hạ đường huyết: tác dụng phụ này hay gặp ở nhóm thuốc Sulfonylurea. Bạn lưu ý, ngay khi thấy có dấu hiệu hạ đường huyết như bủn rủn chân tay, vã mồ hôi, đói, mệt… sau khi uống thuốc, bạn cần trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh liều thuốc phù hợp đồng thời ăn/uống ngay một số đồ ăn sau:

         - 1 cốc nước đường

   - 2 chiếc bánh quy

   - 2 thìa mật ong

   - 1 trái chuối tiêu

   - 1 thìa sữa đặc

Cách sử dụng thuốc tiểu đường hạn chế tác dụng phụ

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đường huyết bạn nên áp dụng:

  • Uống thuốc đúng liều, đúng thời điểm đã được kê đơn.
  • Báo cho bác sĩ các bất thường trong quá trình dùng thuốc hoặc các bệnh lý mắc kèm ngoài tiểu đường để bác sĩ cân nhắc điều chỉnh liều hoặc loại thuốc cho phù hợp.
  • Không tự ý tăng, giảm liều dùng hay bỏ thuốc khi chưa có chỉ định.

Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống và phòng ngừa sớm những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo các giải pháp này trong các bài viết sau đây:

Thuốc tiểu đường sẽ là một giải pháp điều trị tốt nếu được sử dụng đúng. Thay vì lo lắng: “uống thuốc có hại gì cho gan thận hay gây tác dụng phụ không? bạn nên trực tiếp thảo luận cùng bác sĩ để hiểu và tuân thủ kế hoạch điều trị.

Chúc bạn sức khỏe!

 

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage