hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ ba, 13-02-2018

Thuốc Metformin trị tiểu đường có tương tác với thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ mỡ máu hay không? Chuyên gia giải đáp trong chương trình Tư vấn sử dụng thuốc.


Trong quá trình điều trị đái tháo đường bằng Metformin, người bệnh có thể phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc huyết áp, thuốc hạ mỡ máu, thuốc chống viêm, lợi tiểu… Liệu sự kết hợp các thuốc này có an toàn hay không và cần lưu ý gì khi sử dụng?

Câu hỏi: Tôi đang dùng Metfomin cùng thuốc huyết áp Coversyl, hạ mỡ máu Atovastatin. Xin hỏi thuốc Metformin trị đái tháo đường có tương tác với các thuốc này hay không. Nếu có thì nên lưu ý gì trong khi sử dụng (Phan Mạnh Hà, 68 tuổi)

Chào bác,

Rất may là 2 thuốc bác đang dùng không tương tác trực tiếp với Metformin. Tuy nhiên, để đảm bảo nguyên tắc an toàn sử dụng thuốc thì bác nên dùng các thuốc cách nhau 1 đến 2 tiếng.

Metformin có nguy cơ tương tác với các thuốc như:

- Các thuốc làm giảm hiệu quả của Metformin bao gồm: Thuốc điều trị tim mạch, huyết áp có chứa hoạt chất Nifedipin điển hình như Adalat, Nifedipine STADA, Covera…; Thuốc lợi tiểu, thuốc kháng lao như Isoniazid, thuốc chống viêm giảm đau có thành phần steroid như Dexamethason, Prednisolon; Hoặc thuốc điều trị động kinh, điều trị bệnh tuyến giáp, thuốc giảm cân, thuốc điều trị bệnh hen suyễn hoặc vitamin PP.

- Các thuốc làm tăng độc tính của Metformin là các thuốc thải trừ qua thận như: amilorid, digoxin, procainamid, triamteren, vancomycin. Thuốc trị dạ dày Cimetidin làm tăng nồng độ đỉnh của Metformin trong máu và huyết tương (do đó tránh phối hợp cimetidin với Metformin).

Có thể xảy ra hạ đường huyết khi kết hợp với các thuốc hạ đường huyết khác như Insulin hoặc sulfonylurea.

Xem trực tiếp câu trả lời của Dược sỹ: https://www.youtube.com/watch?v=6UpfTVTFdyw

DS Lê Giang 

Tag:

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage