Hỗ trợ phòng & cải thiện biến chứng tiểu đường 

0981 238 219

Tư vấn

Đường huyết lúc đói 8.1 đã phải uống thuốc trị tiểu đường chưa?

Câu hỏi: Tôi đi xét nghiệm máu thì có kết quả: chỉ số đường huyết lúc đói 8.1 mmol/l, HbA1c 7.4 %. Chỉ số này thì tôi đã phải uống thuốc Tây chưa? Tôi chưa có biểu hiện gì của bệnh cả. Bác sĩ có kê đơn thuốc nhưng tôi sợ tác dụng phụ nên hơi phân vân.

Trả lời

Chào bạn

Chỉ số đường huyết lúc đói và HbA1c của bạn đều vượt ngưỡng chẩn đoán tiểu đường (đường huyết lúc đói ≥ 7 mmol/l, HbA1c ≥ 6,5 %). Nếu bác sĩ đã chẩn đoán và kê đơn thuốc thì bạn cần uống đúng theo chỉ định.

Bệnh tiểu đường thường tiến triển khá âm thầm. Có người sẽ có triệu chứng, có người thì không. Thêm vào đó, việc dùng thuốc đúng chỉ định sẽ rất ít gây tác dụng không mong muốn. Do đó bạn có thể yên tâm uống theo liều mà bác sĩ kê.

Bạn chỉ cần lưu ý thêm là thời gian đầu phát hiện bệnh, bạn nên đi thăm khám thường xuyên 1 - 3 tháng/lần. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra xem đáp ứng với thuốc của bạn ra sao, từ đó thay đổi liều cho phù hợp.

Việc dùng thuốc tiểu đường cần đúng chỉ định và kết hợp với thay đổi lối sống.

Ngoài ra, để hạ đường huyết tốt hơn, bạn nên áp dụng thêm một số giải pháp sau:

  • Chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá nhiều trong một bữa, khuyến cáo là 5 – 6 bữa nhỏ/ngày.
  • Ăn giảm chất bột đặc biệt là các thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao như cơm, bún, phở, miến, bánh ngọt, kẹo…
  • Ăn nhiều chất xơ, rau xanh. Bạn có thể ăn trái cây tươi nhưng nên ăn với lượng vừa phải (nắm trọn trong lòng bàn tay).
  • Hạn chế bớt dầu mỡ, đặc biệt là các thực phẩm chiên rán nhiều lần.
  • Tập thể dục đều đặn (đi bộ, đạp xe…) khoảng 30 phút/ngày ít nhất 5 ngày/tuần.

Bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm hỗ trợ từ Hoài Sơn, Mạch Môn, Hoài Sơn… Nghiên cứu cho thấy, những thảo dược này có thể giúp:

  • Làm chậm quá trình hấp thu đường sau ăn.
  • Tăng cường chức năng tuyến tụy.
  • Chống stress oxy hóa, bảo vệ thần kinh, mạch máu nuôi dưỡng các cơ quan.

Nhờ những tác dụng này, sử dụng Hoài Sơn, Mạch Môn, Nhàu... sẽ hỗ trợ giảm đường huyết và phòng biến chứng tiểu đường tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bạn có băn khoăn khác về bệnh tiểu đường, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 024.3775.9865. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Chúc bạn sức khỏe!


Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình luận