Hỗ trợ phòng & cải thiện biến chứng tiểu đường 

0981 238 219

Tư vấn

Đường huyết lúc đói 6.5 nhưng đường huyết sau ăn 2h là 11, phải làm sao?

Đường huyết sau ăn 2h của tôi tăng cao lên 11 mmol/l thì phải làm sao? Trước đây tôi đi khám thì chỉ khoảng 9 mmol/l. Tôi đang uống thuốc Đông Y, không dùng thuốc Tây bác sĩ kê. Đường huyết lúc đói ổn định 6.5.

Trả lời

Chào bạn,

Mức đường huyết sau ăn 2h tốt nhất ở người tiểu đường là vào khoảng dưới 10 mmol/L (< 180 mg/dL) nếu đang dùng thuốc uống; dưới 7.8 mmol/l nếu đang tiêm insulin. Chỉ số này của bạn hiện đang hơi cao hơn so với ngưỡng an toàn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tăng HbA1c, từ đó bạn sẽ có nhiều nguy cơ gặp các biến chứng trên tim, mắt, thận, thần kinh… Đây là những biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa, suy thận, nhồi máu cơ tim thậm chí tử vong.

Cách phòng ngừa tăng đường huyết sau ăn

Để giảm đường huyết sau ăn, bạn cần thay đổi trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm và trong cách ăn. Cụ thể như sau:

  • Lưu ý trong việc chọn thực phẩm: Nên chọn các thực phẩm có chỉ số GI thấp, tức là không làm tăng đường máu nhanh sau khi ăn, chẳng hạn như gạo lức, rau xanh, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám…
  • Cách chế biến thức ăn thì có 1 nguyên tắc chung là càng tinh chế, càng nhuyễn nhừ, thì càng không có lợi. Chúng ta phải ăn sao cho “khó tiêu hơn” thì sẽ có lợi hơn. “Khó tiêu hơn” tức là việc tiêu hóa thức ăn sẽ chậm lại và đường máu sau ăn ít tăng và thời điểm xa bữa ăn, đường máu cũng ít bị tụt. Thức ăn chúng ta càng tinh chế thì đường càng hấp thu nhanh. Ví dụ chúng ta nấu gạo thành cơm, quá trình tiêu hóa sẽ khác khi chúng ta nấu thành cháo. Cháo sẽ tiêu hóa rất nhanh.
  • Trong cách ăn: Trước tiên, cần chia nhỏ bữa ăn. Tức là thay vì ăn ba bữa no như bình thường, bạn chia số lượng thức ăn đó thành 5 đến 6 bữa - 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Làm như vậy sẽ giúp cho bạn không bị tăng đường máu sau bữa chính, mà cũng cũng không lo hạ đường máu vì cơ thể vẫn được nạp thêm thực phẩm trong bữa phụ. Những thức ăn chúng ta ăn kèm, chẳng hạn như rau xanh, mỡ,... có thể làm cho quá trình tiêu hóa chậm lại. Cháo trắng tiêu hóa nhanh hơn cháo lòng. Mỡ, chất béo trong cháo lòng làm quá trình tiêu hóa tinh bột chậm đi một chút. Thứ tự ăn thực phẩm tốt nhất nên là các loại rau trước, sau đó đến canh và cuối cùng là cơm cùng thức ăn.

Bạn có thể tham khảo thêm thực đơn cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết TẠI ĐÂY.

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để ổn định đường máu sau ăn 2h và phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim, mắt, thận. Nghiên cứu cho thấy, những thảo dược như Hoài sơn, Mạch môn hay chất chống oxy hóa tự nhiên Alpha lipoic acid, Nhàu, Câu kỷ tử giúp phục hồi chức năng tuyến tụy, bảo vệ mạch máu nên rất có lợi cho người tiểu đường bị tăng đường máu sau ăn. Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm có chứa các thành phần này để sử dụng.

Chúc bạn sức khỏe!


Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình luận