hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ ba, 18-12-2018

Tôi bị đái tháo đường 5 năm. Sau khi điều trị kết hợp ăn uống, sinh hoạt điều độ thì 2 năm nay đường huyết ổn định từ 6 - 6.3 mmol/l. Vậy tôi có thể ngưng uống thuốc điều trị được không?


Chào bạn

Chúng tôi có lời khen ngợi dành cho những cố gắng của bạn trong việc điều trị bệnh đái tháo đường. Bởi đây là một căn bệnh mãn tính, khó điều trị và có xu hướng nặng dần theo thời gian. Để giữ đường huyết luôn ổn định trong nhiều năm liên tục như vậy thực sự là điều không dễ dàng.

Tuy nhiên, việc ngưng thuốc điều trị đái tháo đường khi đang điều trị tốt với bạn cũng như đa số người bệnh nói chung không phải một lựa chọn sáng suốt.

Đúng là có những trường hợp đặc biệt, người bệnh sau khi dùng thuốc một thời gian có thể ngưng dùng. Nhưng khi này chế độ sinh hoạt hàng ngày của họ sẽ phải được theo dõi cực kỳ chặt chẽ dưới sự hỗ trợ của bác sĩ, để tránh đường huyết tăng trở lại và biến chứng mới xuất hiện. Đa số người bệnh tại nước ta không thể đáp ứng được điều này.

Trường hợp của bạn, đường huyết ổn định dưới 6.5 mmol/l, sẽ tốt hơn khi bạn trao đổi với bác sĩ về việc giảm bớt lượng thuốc đang dùng, thay vì tự dừng uống thuốc.

Thường bác sĩ sẽ cân nhắc giảm liều thuốc từ từ, nếu khi kiểm tra, chỉ số HbA1c của bạn dưới 6% trong 3 - 6 tháng liên tiếp. Đồng thời, bạn chưa có bệnh tim mạch (tăng huyết áp, mỡ máu, bệnh mạch vành…), biến chứng trên thần kinh (tê bì, nóng rát chân tay), mắt (mờ mắt, viêm mống mắt…) và chức năng gan, thận bình thường.

Tóm lại, điều bạn cần làm hiện tại là sớm sắp xếp thời gian để tái khám để trực tiếp trao đổi với bác sĩ về việc nên hay không nên giảm liều thuốc điều trị đái tháo đường. Nếu được, bạn đừng quên duy trì lối sống lành mạnh và ghi lại nhật ký theo dõi đường huyết trong thời gian dùng ít thuốc hơn.

Chúc bạn sức khỏe!

Thêm bình luận



Mã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage