Hỗ trợ phòng & cải thiện biến chứng tiểu đường 

0981 238 219

Tư vấn

Chuyển từ thuốc uống sang tiêm Insulin là tiểu đường đã nặng lên?

Chuyên gia cho em hỏi: em đọc thì thấy một số nơi nói là nếu bị chuyển từ thuốc uống sang tiêm insulin thì có nghĩa bệnh đã nặng lên. Điều này có đúng không ạ?

Trả lời

Chào bạn

Quan niệm “tiêm insulin là bệnh đã nặng lên” không sai hoàn toàn nhưng cũng không chính xác trong mọi trường hợp.

Đúng là tại nước ta, do chi phí tiêm insulin khá lớn nên việc chỉ định loại thuốc này chủ yếu áp dụng khi người bệnh không còn đáp ứng với thuốc uống, tức là bệnh đã nặng lên. Cụ thể hơn, trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường mới nhất, Bộ Y Tế hướng dẫn rõ, khi phác đồ kết hợp 3 thuốc hạ đường huyết dạng uống không kiểm soát được bệnh sẽ chuyển sang tiêm insulin.

Tuy nhiên, việc chuyển từ thuốc uống sang thuốc tiêm cũng sẽ được áp dụng tạm thời trong 1 số trường hợp như:

  • HbA1c lớn hơn 10% hoặc đường huyết 300 mg/dl (16.7 mmol/l)
  • Có những triệu chứng tăng đường huyết trầm trọng, nhiễm toan ceton.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú.
  • Chuẩn bị phẫu thuật, chấn thương.

Những trường hợp này sau khi điều trị ổn định, bác sĩ sẽ cân nhắc chuyển về thuốc uống để giảm chi phí.

Không phải trường hợp nào chuyển sang tiêm insulin cũng là bệnh nặng lên.

Tại các nước phương Tây, việc tiêm insulin được chỉ định sớm hơn nhiều so với nước ta. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, insulin có thể coi là thuốc hạ đường huyết hiệu quả và an toàn nhất. Điều bất cập chủ yếu của loại thuốc này là giá cả, cách sử dụng phức tạp hơn và nguy cơ hạ đường huyết quá mức nếu người bệnh không theo dõi đường huyết thường xuyên.

Nhìn chung, tiêm insulin không phải là một tiêu chí chính xác để đánh giá bệnh tiểu đường nặng hay nhẹ. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tiêm insulin đúng kỹ thuật (nếu có) kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện khoa học sẽ giúp bạn giảm nhẹ bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc dùng thêm những sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết và kiểm soát biến chứng. Đây sẽ là giải pháp mang lại nhiều lợi ích, giúp giảm nhẹ bệnh đặc biệt nếu bạn đã mắc tiểu đường lâu năm hoặc có biến chứng (trên tim, thần kinh, mắt, bàn chân…).

Nếu trong quá trình điều trị, bạn có băn khoăn gì, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 024.3775.9865. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúc bạn sức khỏe!


Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình luận