hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)
Created: Wednesday, 01-03-2017

Khi mắc bệnh đái tháo đường, đường huyết tăng cao có thể gây ra nhiều rối loạn và tổn thương trên hầu hết các cơ quan của cơ thể, không ngoại trừ đôi mắt. Trong đó bệnh võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng nghiêm trọng, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Vì vậy việc hiểu biết về bệnh sẽ giúp bạn sớm có giải pháp phòng tránh, cũng như nắm bắt được các phương pháp điều trị để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa glucose (đường), do đường trong máu không được sử dụng đúng cách. Bệnh đái tháo đường type 1 trước đây còn gọi là đái tháo đường vị thành niên, với nguyên nhân khởi phát là tuyến tụy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sản xuất insulin - hormon có tác dụng đưa đường từ máu vào tế bào. Còn đối với bệnh đái tháo đường type 2, còn gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin, nguyên nhân là do insulin hoạt động không hiệu quả, dẫn tới đường huyết tăng cao.

Bệnh võng mạc do đái tháo đường là gì?

Võng mạc là nơi tập trung chủ yếu của mạch máu và các tế bào thần kinh có nhiệm vụ chuyển ánh sáng thu được thành tín hiệu thần kinh qua dây thần kinh thị giác lên não. Sau khi não phân tích sẽ trả về hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Dưới võng mạc có hệ thống mạch máu nhỏ (vi mạch) nuôi dưỡng. Khi bị bệnh đái tháo đường, các mao mạch nhỏ bị chít hẹp gây thiếu hụt dòng máu cung cấp cho võng mạc và điểm vàng - điểm duy nhất trong võng mạc giúp hình ảnh thu được sắc nét, chi tiết.

Sự hình thành các mạch máu bất thường trong bệnh võng mạc đái tháo đường

Sự hình thành các mạch máu bất thường trong bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc do đái tháo đường được chia thành mấy giai đoạn?

Dựa vào mức độ hư hại của mạch máu, cũng như sự phát triển của các mạch máu bất thường, các nhà điều trị chia bệnh võng mạc do đái tháo đường thành 2 giai đoạn chính:

- Giai đoạn không tăng sinh (giai đoạn chớm): các mạch máu đã bắt đầu bị tổn thương, ban đầu mạch máu sẽ bị giãn ra và phình lên, có thể gây xuất huyết nhỏ trong mô võng mạc. Giai đoạn này thường không có sự thay đổi đáng kể trong tầm nhìn. Tuy nhiên một số trường hợp có thể thấy mắt mờ đi, xuất hiện thêm các dấu chấm, đốm đen lởn vởn trong mắt. Cuối giai đoạn không tăng sinh, mạch máu bị rò rỉ có thể gây sưng (phù nề) võng mạc và điểm vàng.

- Giai đoạn tăng sinh: Khi các mao mạch bị tắc nghẽn gây thiếu hụt máu trầm trọng, cơ thể gửi tín hiệu huy động các mạch máu bắt đầu phát triển thành nhiều nhánh hơn. Tuy nhiên thành mạch máu mới rất mỏng, chúng dễ vỡ gây xuất huyết vào dịch kính, làm người bệnh đột ngột thấy xuất hiện rất nhiều đốm đen, chấm đen trước mắt và tầm nhìn bị mờ đi nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo sử dụng thêm Tpcn Hộ Tạng Đường để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường. Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0964.781.912 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết.

Khi nào bệnh võng mạc do đái tháo đường có thể gây mù?

Cơ chế gây mất thị lực khi bị bệnh võng mạc do đái tháo đường rất phức tạp:

- Phù điểm vàng: Nguyên nhân là do các mạch máu bị vỡ làm giải phóng nhiều chất dịch gây phù điểm vàng (hoàng điểm), nếu không được khắc phục có thể gây teo điểm vàng, dẫn tới mất thị lực trung tâm - thị lực chính giữa của hình ảnh.

- Thiếu máu cục bộ điểm vàng: Điểm vàng vốn bản thân nó không có mạch máu nuôi dưỡng, các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển thông qua các mạch máu của võng mạc, do đó, thuật ngữ thiếu máu cục bộ điểm vàng có ý nghĩa là máu lưu thông rất kém qua các mô. Trong thiếu máu võng mạc, điềm vàng trở nên nghèo oxy tuyệt đối gây ảnh hưởng tới khả năng nhìn trung tâm theo thời gian.

- Tăng nhãn áp: Quá nhiều dịch trong nhãn cấu có thể làm tăng nhãn áp, theo thời gian gây hư hại hố dây thần kinh thị giác, dãn đến giảm hoặc mất khả năng dẫn truyền tín hiệu lên não phân tích, cuối cùng có thể gây mù hoàn toàn.

- Bong võng mạc:  Khi mạch máu chết đi sẽ tạo thành các mô sẹo, chúng có thể co kéo làm bong, rách võng mạc.

Ai có nguy cơ cao tiến triển bệnh võng mạc do đái tháo đường?

Bệnh võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người bệnh. Người ta ước tính rằng, khoảng 25% bệnh nhân tiểu đường type 1 sẽ phát triển bệnh võng mạc do đái tháo đường sau 5 năm và 80% trong số họ chắc chắn sẽ bị biến chứng này sau 15 năm.

Với người bệnh tiểu đường type 2, 40% trong số họ có thể phát triển bệnh võng mạc sau 5 năm, đối với những người đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường bằng đường uống, nguy cơ này giảm xuống còn 24%. Nhưng con số này sẽ tăng lên 53% - 83% tương ứng với thời hạn là 19 năm.

Bệnh võng mạc do đái tháo đường có thể được ngăn chặn?

Mặc dù không thể chữa khỏi được bệnh đái tháo đường, nhưng biến chứng của nó hoàn toàn có thể được trì hoãn hoặc phòng ngừa. Theo ý kiến của các chuyển gia giám sát lượng đường trong máu và duy trì ở giá trị ổn định là mắt xích quan trọng nhất trong việc kiểm soát biến chứng đái tháo đường.

Bên cạnh đó, việc thăm khám bác sĩ định kỳ kể cả khi đường huyết được kiểm soát tốt sẽ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường của các cơ quan trong cơ thể, từ đó có những phương pháp phòng ngừa từ khi còn sớm.

Các phương pháp điều trị bệnh võng mạc do đái tháo đường

Mặc dù việc điều trị không khôi phục lại hoàn toàn thị lực cho người bệnh mắc võng mạc do đái tháo đường, nhưng nó sẽ giúp làm chậm tiến triển của bệnh, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực. Nếu không được điều trị, bệnh võng mạc do đái tháo đường sẽ tiến triển rất nhanh đến các giai đoạn nặng hơn.

- Tiêm thuốc kháng yếu tố tăng sinh mạch máu VEFG: Trong một số trường hợp thuốc có thể được chỉ định để điều trị bệnh võng mạc do đái tháo đường. Những năm gần đây, bác sĩ thường tiêm trực tiếp thuốc kháng tăng sinh nội mô mạch máu VEFG - được cơ thể tạo ra có tác dụng làm các mạch máu tăng sinh bất thường. Tiêm thuốc là phương pháp cần điều trị đều đặn, thông thường sẽ cần thời gian tiêm cách nhau 4-6 tuần hoặc tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng VEFG được tiêm vào mắt có tác dụng ức chế hình thành mạch máu bất thường

Thuốc kháng VEFG được tiêm vào mắt có tác dụng ức chế hình thành mạch máu bất thường

- Phẫu thuật laser: Người bị phù hoàng điểm, bị bệnh võng mạc do đái tháo đường ở giai đoạn tăng sinh, tăng nhãn áp… nên được tiến hành phẫu thuật bằng laser. Phương pháp sử dụng năng lượng cao của chúm sáng chiếu vào vùng mạch máu bất thường để làm co các mạch máu này, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của các mạch máu mới và giảm sưng điểm vàng.

- Phẫu thuật vitrectomy: Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ phẫu thuật nhỏ cho vào trong mắt, sau đó loại bỏ các mô máu và các mạch máu bất thường trong mắt. Loại bỏ các đám xuất huyết trong pha lê thể để cho phép ánh sáng được hiển thị rõ ràng lên trên võng mạc.

Sự phá hủy mạch máu diễn ra trong thời gian dài do quá trình viêm và stress oxy hóa, được kích hoạt bởi đường huyết tăng cao chính là nguyên nhân sinh biến chứng đái tháo đường. Do đó, bổ sung chất chống viêm, giảm stress trong các dược liệu quý như Mạch môn, Câu kỷ tử; phục hồi chức năng tuyến tụy để ổn định đường huyết trong Nhàu, Hoài sơn được xem là giải pháp hữu hiệu giúp bảo vệ, phục hồi sự tổn thương của mạch máu, từ đó làm chậm và cải thiện biến chứng hiệu quả.

xem bệnh nhân sử dụng tốt

D.s Lê Hoa

Theo nguồn:

http://www.davidsoneye.com/modules/smartfaq/category.php?categoryid=3

http://www.aao.org/eye-health/diseases/diabetic-retinopathy-treatment

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Hộ Tạng Đường chứa 4 thảo dược quý: Nhàu, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Mạch môn giúp ổn định đường huyết bền vững, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường

TPCN Hộ Tạng Đường - Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Đặt mua tpcn Hộ Tạng Đường

Tag:

Add commentSecurity code Refresh

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage