hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Created: Monday, 24-10-2016

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có vai trò quan trọng đối với người bệnh tiểu đường type 2, giúp kiểm soát đường huyết ở luôn ở mức an toàn và phòng ngừa biến chứng. Vậy chế độ ăn như thế nào thì được coi là “lành mạnh và cân bằng”.

Người bệnh tiểu đường cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là nhóm thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, chất béo, muối và rượu. Đồ ăn, thức uống có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến đường huyết, cũng có thể tác động lâu dài gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Carbohydrates và chất xơ trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường type 2

Carbohydrates (carbs) là nhóm thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường type 2. Carbs cung cấp nhiên liệu cho cơ thể dưới dạng glucose. Đường glucose được sử dụng làm năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể.
Carbs được chia làm hai loại – đơn giản và phức tạp. Carbs đơn giản, còn gọi là đường đơn, bao gồm glucose, sucrose, lactose và fructose, được tìm thấy trong đường tinh chế và các loại trái cây. Carbs phức tạp, còn gọi là tinh bột gồm nhiều đường đơn liên kết với nhau, được tìm thấy trong đậu, các loại hạt, rau và ngũ cốc. Carbs phức tạp được coi là lành mạnh hơn vì chúng được tiêu hóa một cách từ từ trong cơ thể, nhờ đó tạo ra nguồn năng lượng ổn định. Ngoài ra, carbs phức tạp còn chứa một lượng chất xơ nên không làm tăng đường huyết sau ăn nhanh chóng.
 

Người bệnh tiểu đường type 2 cần thông minh khi lựa chọn thực phẩm chứa carbohydrates

Người bệnh tiểu đường type 2 cần thông minh khi lựa chọn thực phẩm chứa carbohydrates

Carbs tác động trực tiếp đến đường huyết khi bị phá vỡ thành đường đơn trong quá trình tiêu hóa. Vì thế, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn các thực phẩm chứa carbs theo lượng khuyến cáo. Hiệp hội Dinh dưỡng Anh khuyến nghị nên ăn các thực phẩm còn nguyên cám và các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan (đậu lăng, yến mạch, trái cây và rau củ), bởi chúng sẽ không làm đường huyết sau ăn tăng nhanh như nhóm carbs đơn giản.

Tpcn Hộ Tạng Đường giúp hỗ trợ điều trị làm ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim, mắt, thận, thần kinh. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0964.781.912 (trong giờ hành chính) để được tư vấn tốt nhất.

Bao nhiêu chất xơ mỗi ngày là đủ cho người bệnh tiểu đường?

Chất xơ có trong thực vật không thể tiêu hóa được nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp thức ăn di chuyển dọc theo đường tiêu hóa và tạo thành khối phân. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. Theo nghiên cứu của trường Đại học Kentucky (Mỹ) vào năm 2000, có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim nếu thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo và duy trì lối sống lành mạnh.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp:

-    Làm chậm sự hấp thu đường trong cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn

-    Một số chuyên gia cho rằng chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có vai trò như một miếng bọt xốp, có thể hấp phụ bớt cholesterol trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm mức cholesterol “xấu” (LDL – cholesterol)

-    Là nguồn tốt để bổ sung vitamin và khoáng chất

-    Giúp ngăn ngừa táo bón và phòng ngừa các rối loạn đường ruột

-    Giúp giảm lượng calo đưa vào cơ thể, hỗ trợ cảm cân, làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường type 2 ở những người có nguy cơ cao.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn ít nhất 30gr chất xơ mỗi ngày. Đối với người bệnh tiểu đường type 2, cách tốt nhất để bổ sung chất xơ là qua thực phẩm giàu chất xơ như: Rau, củ, quả, các loại đậu, ngũ cốc toàn phần, gạo lứt…

Chất béo với người bệnh tiểu đường type 2

Tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì thế người bệnh nên hạn chế các thức ăn chứa chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa để giảm tối đa nguy cơ này. Ngoài ra, ăn ít chất béo cũng giúp giảm lượng calo đưa vào cơ thể, là cách giảm cân hiệu quả nếu kết hợp với việc tập luyện thường xuyên.
 

Chất béo bão hòa không tốt cho người bệnh tiểu đường type 2

Chất béo bão hòa không tốt cho người bệnh tiểu đường type 2

Một số mẹo để giảm chất béo trong chế độ ăn:

-    Chọn thịt nạc, bao gồm thịt gia cầm, cá và các loại thịt nạc đỏ. Hạn chế các món chiên, rán, thay bằng các món hấp hoặc luộc

-    Chọn sữa ít béo/tách kem hoặc các sản phẩm từ sữa ít béo/tách kem

-    Sử dụng dung dịch xịt chống dính có nguồn gốc thực vật (low-fat vegetable cooking spray) hoặc bơ thực vật ít cholesterol khi chế biến thức ăn.

-    Sử dụng các loại dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu trong máu

-    Tăng cường rau, củ, quả là nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và ít chất béo

Người bệnh tiểu đường type 2 nên ăn bao nhiêu muối?

Chế độ ăn nhiều muối (natri) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và phát triển các biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường type 2. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế các thực phẩm nhiều muối như: Muối gia vị, thịt đóng hộp, thịt xông khói, giăm bông, rau củ quả muối, nước chấm…

Mẹo nấu ăn giảm muối:

-    Sử dụng nguyên liệu tươi hoặc các thực phẩm chưa qua ướp muối

-    Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như súp đóng hộp, đồ muối chua, ngũ cốc ăn liền… Nếu bắt buộc phải dùng các món chế biến sẵn, không chọn đồ chứa trên 600gr muối và không ăn quá nhiều trong một ngày

-    Hạn chế sử dụng các gia vị hỗn hợp như muối bột canh, muối ớt…

Đồ uống có cồn với bệnh tiểu đường

Trong cơ thể, chất cồn được xử lý giống như chất béo, và lượng calo có trong rượu cũng gần tương đương với chất béo. Vì vậy, đối với những người bệnh tiểu đường type 2, uống rượu bia cũng có thể làm tăng đường huyết.

Những ảnh hưởng của rượu đối với bệnh nhân tiểu đường:

-    Lượng cồn vừa phải có thể làm tăng đường huyết, quá nhiều cồn lại gây hạ đường huyết, đôi khi xuống mức nguy hiểm

-    Bia và rượu vang ngọt chứa carbohydrates, có thể làm tăng đường huyết

-    Rượu kích thích sự thèm ăn, có thể khiến bạn ăn quá nhiều và không thể kiểm soát được lượng đường trong máu

-    Rượu có thể tác động đến thuốc điều trị tiểu đường (cả thuốc uống và thuốc tiêm)

-    Rượu có thể làm tăng nồng độ triglyceride

-    Rượu có thể làm tăng huyết áp

-    Rượu có thể gây đỏ da, buồn nôn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chỉ nên uống rượu bia với lượng vừa phải khoảng 1-2 ly mỗi ngày khi đường huyết được kiểm soát tốt ở mức an toàn, không bị thừa cân, béo phì, tăng huyết áp hoặc triglyceride cao trong máu. Chỉ uống rượu bia kèm với thức ăn và uống ít một, tránh các đồ uống pha trộn, vang ngọt và đồ uống có pha cồn.

Lựa chọn một chế độ ăn uống khoa học, dựa trên tư vấn của bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng, là cách giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn với bệnh tiểu đường type 2.

xem bệnh nhân sử dụng tốtXuân Bắc

Tham khảo: http://www.webmd.boots.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/a-healthy-type-2-diabetes-diet?page=3  

----------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Hộ Tạng Đường giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường

TPCN Hộ Tạng Đường - Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đườngĐặt mua tpcn Hộ Tạng Đường

Tag:

Add comment



Security code Refresh

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage