hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 24-11-2017

HbA1c là một trong những chỉ số quan trọng sử dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường. Vậy, thực chất xét nghiệm máu HbA1c là gì, có khác gì so với chỉ số đường huyết đo bằng máy cầm tay và quan trọng như thế nào với người bệnh tiểu đường?

HbA1c là chỉ số gì trong bệnh tiểu đường?

HbA1c là chỉ số quan trọng trong chẩn đoán và điều trị tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có lẽ đã quá quen thuộc với các xét nghiệm máu được thực hiện bằng những chiếc máy đo đường huyết cầm tay tại nhà hoặc bệnh viện nhưng còn một xét nghiệm đường huyết ít được biết đến là xét nghiệm HbA1c. Chỉ số HbA1c cho biết lượng đường huyết trung bình của người bệnh tiểu đường trong vòng hai đến ba tháng về trước đó. Ngoài việc sử dụng trong chẩn đoán bệnh tiểu đường, chỉ số HbA1c còn giúp cho các bác sĩ đánh giá hiệu quả của các pháp điều trị đang được áp dụng cho người bệnh.

Ý nghĩa của chỉ số HbA1c

Chỉ số HbA1c cho biết nồng độ hemoglobin gắn với các phân tử đường (glucose). Hemoglobin là một loại protein được tìm thấy trong hồng cầu, có vai trò vận chuyển oxy và các phân tử đường từ máu vào tế bào để tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống của tế bào. Đời sống hồng cầu kéo dài khoảng 90 ngày, vì vậy chỉ số HbA1c đánh giá lượng đường máu trong vòng 3 tháng và ít phụ thuộc vào bữa ăn khi đo. Lượng Gglucose gắn kết với hemoglobin càng nhiều thì chỉ số HbA1c càng cao.

Ở người trưởng thành khỏe mạnh chỉ số HbA1c dao động từ 5 – 5,6 %. Nếu HbA1c dao động từ 5,7 – 6.4% thì ở giai đoạn tiền tiểu đường. Nếu giá trị HbA1c > 6,5% thì được chẩn đoán ĐTĐ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số HbA1c

Độ chính xác của các phương pháp xét nghiệm chỉ số HbA1c phụ thuộc vào điều kiện và tiêu chuẩn của các phòng thí nghiệm. Trước đây, kết quả của xét nghiệm HbA1c thường không chính xác vì chưa có một tiêu chuẩn chung để đánh giá độ chính xác của xét nghiệm. Tuy nhiên, nhờ sự cải tiến của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y tế đã  giúp giảm thiểu đáng kể các sai số của phương pháp này. Hiện nay, xét nghiệm HbA1c thường được tiến hành trong các phòng xét nghiệm được chẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kết quả đo của chỉ số HbA1c còn có thể bị ảnh hưởng nếu người bệnh mắc một số bệnh như: suy thận, suy giảm chức năng gan, thiếu máu nặng, bệnh hồng cầu lưỡi liềm, phụ nữ  trong thời kỳ kinh nguyệt.

Người tiểu đường có chỉ số HbA1c bao nhiêu là tốt?

Tùy theo độ tuổi, tình trạng bệnh và các giai đoạn của bệnh mà giá trị HbA1c mục tiêu sẽ khác nhau (cá nhân hóa điều trị).

- Giá trị HbA1c mục tiêu ở người trưởng thành, không mang thai thông thường: ≤ 7%

- Mục tiêu điều trị có thể nghiêm ngặt hơn: HbA1c ≤ 6.5% (48 mmol/mol) – nếu không có dấu hiệu hạ đường huyết với những người: mới mắc tiểu đường, người ĐTĐ tuýp 2 chỉ dùng Metformin và thay đổi lối sống, người không mắc các bệnh về tim mạch.

- Mục tiêu điều trị có thể được nới lỏng hơn: HbA1c < 8% với các trường hợp: tiền sử hạ đường huyết trầm trọng, người cao tuổi, mắc các biến chứng trên mạch máu (mạch máu lớn, mạch máu nhỏ), có nhiều bệnh lý mắc kèm hoặc mắc ĐTĐ trong thời gian dài và khó đạt được mục tiêu điều trị thông thường do cơ thể đã quen với ngưỡng đường huyết cao.

Làm gì khi chỉ số HbA1 tăng cao?

Xét nghiệm máu HbA1c để có kế hoạch điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp

Chỉ số HbA1c tăng cao chỉ ra những nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường nguy hiểm  trong thời gian tới, bao gồm:

- Biến chứng trên tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành.

- Biến chứng trên thận.

- Tổn thương thần kinh do ĐTĐ.

- Tổn thương võng mạc có thể gây mù lòa.

- Nguy cơ tổn thương bàn chân, loét bàn chân, thậm chí có thể phải cắt cụt chân.Vết thương chậm lành, nguy cơ nhiễm trùng kéo dài.

Cách tốt nhất để làm giảm và ổn định chỉ số HbA1c  là sự kết hợp của nhiều phương  pháp như: dùng thuốc theo chỉ định; thực hiệnmột lối sống lành mạnh (tập thể dục thường xuyên và giảm cân nếu thừa cân), chế độ ăn uống hợp lý, có kiểm soát; định kỳ thăm khám và theo dõi đường huyết thường xuyên. Kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Nhàu, Câu kỷ tử, Mạch môn, Hoài sơn,.. cũng là một lợi chọn thích hợp với người tiểu đường vừa giúp giảm và ổn định đường huyết, cải thiện biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Xem thêm chia sẻ của người chữa tiểu đường tuýp 2 hiệu quả:

Nắm rõ khái niệm xét nghiệm máu HbA1c là gì, và tầm quan trọng của chỉ số này với người tiểu đường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình khi đi tái khám và có phương pháp điều chỉnh lối sống, tập luyện phù hợp.

Xuân Bắc

Tham khảo https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/ac1-test#overview1

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage