hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ hai, 25-02-2019

Khi bị bệnh tiểu đường type 2, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Để giảm rủi ro, bạn cần hiểu rõ về căn bệnh này. Vậy bệnh tiểu đường type 2 là nặng hay nhẹ? Có phải type 2 là nhẹ hơn type 1 không? Cách nào giúp bạn ngăn bệnh tiến triển nặng? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết sau.

Người bệnh cần hiểu rõ tiểu đường type 2 là nặng hay nhẹ.

Người bệnh cần hiểu rõ tiểu đường type 2 là nặng hay nhẹ.

Tiểu đường type 2 hay type 1 không cho biết bệnh nặng hay nhẹ

Theo Tổ chức y tế WHO, type 1 và type 2 là 2 dạng chính của bệnh tiểu đường được phân loại dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Với type 1, bệnh xuất phát từ việc tuyến tụy không thể tiết lnsulin khiến đường huyết trong máu tăng cao. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và người bệnh buộc phải tiêm lnsulin nên còn được gọi là tiểu đường trẻ em hay tiểu đường phụ thuộc lnsulin.

Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 là tuyến tụy giảm tiết lnsulin và lnsulin hoạt động không tốt. Bệnh thường xảy ra ở người trung tuổi và phụ thuộc nhiều vào lối sống. Bệnh còn được gọi là tiểu đường không phụ thuộc lnsulin.

Do type 1 và type 2 chỉ đại diện cho nguyên nhân gây bệnh nên chỉ dựa vào yếu tố này không thể đánh giá bệnh nặng hay nhẹ. Quan niệm tiểu đường type 1 là nặng hơn type 2 cũng rất sai lầm. Bởi 2 bệnh này mặc dù nguyên nhân khác nhau nhưng con đường tiến triển của bệnh và những hậu quả mà bệnh gây ra có rất nhiều điểm tương đồng.

Mức độ nặng nhẹ của tiểu đường phụ thuộc vào hiệu quả điều trị

Các chuyên gia Nội tiết - Đái tháo đường cho biết: Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nặng nhẹ của bệnh tiểu đường. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là việc người bệnh có điều trị tốt hay không, có phối hợp tốt với bác sĩ không.

Việc điều trị tốt sẽ có tác dụng giữ đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép, từ đó làm chậm tiến triển của bệnh. Khi đường huyết ổn định, người bệnh cũng có ít nguy cơ gặp biến chứng trên tim, thận, mắt, thần kinh… hơn. Nhiều trường hợp điều trị tốt, bệnh có thể ổn định trong 20 - 30 năm mà chưa xuất hiện biến chứng. Trái lại cũng có những trường hợp không chú trọng thăm khám định kỳ, dẫn đến khi phát hiện, đường huyết rất cao và biến chứng đã xuất hiện.

Bệnh tiểu đường sẽ không tiến triển nặng nếu được điều trị tốt.

Bệnh tiểu đường sẽ không tiến triển nặng nếu được điều trị tốt.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cho thấy bệnh tiểu đường đang tiến triển, cần sớm quay lại bệnh viện để kiểm tra:

 • Đường huyết đột nhiên tăng cao trong nhiều ngày mặc dù vẫn uống thuốc và kiêng cữ đúng như hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tay chân tê bì, có cảm giác bỏng rát ở bắp chân hay bàn tay, hay bị chuột rút ban đêm (biến chứng thần kinh ngoại biên)
 • Thị lực giảm, mắt hay nhức mỏi, nhìn mờ, nhìn nhòe (biến chứng mắt)
 • Vết thương lâu lành, có những vùng da thâm đen ở bàn chân (biến chứng bàn chân)
 • Tim đập nhanh khi nghỉ ngơi, có những đợt bị táo bón sau đó chuyển sang tiêu chảy liên tiếp nhiều ngày (biến chứng thần kinh tự chủ)
 • Huyết áp tăng vọt, cân nặng tăng không rõ nguyên do, nước tiểu sủi bọt (biến chứng thận)
 • Da ngứa, bong tróc nhiều hoặc lột da như da rắn (biến chứng trên da)

Xem thêm: Các biến chứng bệnh tiểu đường thường gặp

Những cách giảm nhẹ bệnh tiểu đường type 1, type 2

Để ngăn bệnh tiểu đường tiến triển nặng và gây biến chứng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Sử dụng thuốc Tây

Hiện nay, thuốc hạ đường huyết Tây y vẫn là nền tảng cơ bản trong điều trị tiểu đường. Tuy nhiên vì lo sợ những tác dụng không mong muốn cũng như nguy cơ nhờn thuốc, nhiều người bệnh đã tự ý bỏ thuốc Tây và đặt niềm tin vào các sản phẩm được quảng cáo chữa khỏi tiểu đường. Các chuyên gia cảnh báo: điều này cực kỳ nguy hiểm. Bởi chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn được bệnh tiểu đường. Việc tự ý bỏ thuốc khi đang điều trị có thể dẫn tới nhiều rủi ro trong tương lai mà nổi bật nhất là việc biến chứng sẽ đến sớm hơn.

Để vừa đảm bảo hiệu quả điều trị, vừa tránh được những tác dụng không mong muốn, người bệnh chỉ cần dùng đúng liều, đúng thời điểm. Và lưu ý thăm khám định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần để biết thuốc đang dùng có hiệu quả ra sao.

Kết hợp Đông y

Điều trị tiểu đường không chỉ là điều trị 1 bệnh. Ngoài kiểm soát đường huyết, người bệnh còn cần bảo vệ được các cơ quan khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vì thế, việc kết hợp thêm các bài thuốc Đông Y có tác dụng bảo vệ tụy tạng từ bên trong là hướng đi bền vững được nhiều thầy thuốc và người bệnh lựa chọn. Hiện nay đã có nhiều sản phẩm hỗ trợ ứng dụng các bài thuốc này giúp người tiểu đường nâng cao hiệu quả điều trị.

Là một người bệnh đã sử dụng sản phẩm ứng dụng bài thuốc Đông Y trong điều trị, ông Phan Văn Minh chia sẻ: Sau khi kết hợp thêm sản phẩm hỗ trợ, sức khỏe tôi cải thiện tốt. Người khỏe, ăn được, đường huyết ổn, chân tay không còn nặng nề, chức năng thận tốt.

Chia sẻ của ông Phan Văn Minh (Tuy Hòa, Phú Yên).

Xem thêm: Bài thuốc trị tiểu đường từ 4 thảo dược quý.

Tập luyện thường xuyên

Người bệnh tiểu đường nên dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục… Tập luyện thường xuyên 5 lần mỗi tuần sẽ giúp đường huyết ổn định. Ngược lại, nếu bạn bỏ luyện tập quá 2 ngày liên tiếp, đường huyết vẫn sẽ cao dù bạn đã dùng thuốc hay ăn uống hợp lý.

Ăn uống lành mạnh

Có 3 yếu tố trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết bao gồm: Ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Tuy nhiên hầu hết người bệnh đều chỉ đang chú trọng yếu tố thứ nhất mà không biết rằng ăn bao nhiêu và ăn như thế nào quan trọng hơn rất nhiều.

Trên thực tế, người bệnh tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối bất cứ nhóm thực phẩm nào. Với những nhóm thực phẩm dễ gây tăng đường huyết như nhóm giàu đường bột bánh kẹo, cơm, bún, miến… trái cây ngọt… bạn chỉ cần ăn hạn chế hơn bình thường. Một hai chiếc kẹo hay miếng trái cây giữa các bữa chính sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới đường huyết.

Trong các bữa chính, bạn có thể áp dụng cách ăn theo thứ tự: Rau luộc, canh rau -> thịt, cá -> cơm để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Nên ăn chậm để tạo cảm giác no vì bệnh tiểu đường thường tạo cảm giác đói, khiến bạn ăn nhiều hơn lượng mà cơ thể cần.

Ăn uống hợp lý giúp giảm nhẹ bệnh tiểu đường

Ăn uống hợp lý giúp giảm nhẹ bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Duy trì các thói quen tốt

 • Không uống quá 2 ly rượu mạnh, 2 lon bia với nam giới và 1 ly rượu, 1 lon bia với nữ giới.
 • Không hút thuốc lá.
 • Giữ tinh thần lạc quan, hạn chế căng thẳng stress.
 • Ngủ đủ giấc (6 - 9 tiếng/ngày), uống đủ nước.

Bệnh tiểu đường type 1, type 2 nặng hay nhẹ phụ thuộc vào việc bạn điều trị tốt hay không. Nếu điều trị tốt bệnh tiểu đường nặng cũng có thể giảm nhẹ. Vì vậy, hãy chủ động phối hợp với bác sĩ đồng thời duy trì lối sống lành mạnh để chung sống hòa bình cùng căn bệnh này.

Bích Ngọc

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage