hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 12-01-2018

Chỉ số xét nghiệm đường huyết là cơ sở giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Thế nhưng, bạn đã biết đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường hay chưa? Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường trong bài viết sau đây.

Đường huyết là gì? Các xét nghiệm chỉ số đường huyết

Đường huyết (đường máu) là lượng glucose trong máu. Ở người bình thường chỉ số đường huyết có thể biến động ở ngưỡng giới hạn an toàn nhất định. Tiểu đường được chẩn đoán khi đường huyết tăng cao vượt ngưỡng giới hạn bình thường và các xét nghiệm đường huyết là cơ sở quan trọng để chẩn đoán tiểu đường.

Các xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thường được thực hiện gồm:

- Xét nghiệm đường huyết lúc đói (nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước thời điểm đo)

- Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

- Xét nghiệm chỉ số HbA1c

- Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên (đo đường huyết ở thời điểm bất kì).

-	Đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường, bao nhiêu là bình thườngĐường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường, bao nhiêu là bình thường?

Xét nghiệm chỉ số đường huyết lúc đói

Đây là xét nghiệm máu được dùng phổ biến nhất trong chẩn đoán bệnh tiểu đường, có độ chính xác cao, thường được thực hiện vào buổi sáng và cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước đó. 

Bình thường đường huyết khi đói vào khoảng 4.4 – 5.0 mmol/l. Nếu thực hiện xét nghiệm đường huyết lúc đói thấy giá trị ≥ 126 mg/dl  (≥ 7,0 mmol/l) ở 2 lần xét nghiệm gần nhau thì được coi là đái tháo đường. Nếu đường huyết từ 5.6 – 6.9 mmol/l được coi là giai đoạn tiền tiểu đường và có thể cần phải làm thêm nghiệm pháp tăng đường huyết để chẩn đoán xác định.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống có độ chính xác cao hơn so với xét nghiệm đường huyết lúc đói và thường được thực hiện để chẩn đoán xác định bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc thực hiện lại khá phức tạp và tốn kém nên ít được áp dụng.  Người bệnh được đo đường huyết ở thời điểm nhịn đói ít nhất 8h. Sau đó, cho bệnh nhân uống 75g glucose hòa trong nước trong vòng 5 phút và lấy máu bệnh nhân định lượng lại nồng độ glucose tại các thời điểm 30, 60, 90 và 120 phút sau uống.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống còn được dùng trong chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Đây là dạng tiểu đường chỉ gặp ở những người phụ nữ mang thai và thường khỏi sau khi sinh con nhưng cũng có tỷ lệ nhất định tiến triển thành tiểu đường type 2.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên thường được thực hiện khi người bệnh có các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường:

- Tiểu nhiều lần, đặc biệt về đêm

- Khát nước liên tục dù mới uống trước đó

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Suy giảm thị lực

- Luôn cảm thấy đói cồn cào

- Các vết thương trên da khó lành

- Tê bì tay chân, ngứa ngáy trên da

- Mệt mỏi, uể oải

o	Những dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường

Xét nghiệm chỉ số HbA1c – quan trọng trong chẩn đoán tiểu đường

Đường glucose trong máu sẽ gắn vào huyết sắc tố (Hb) trong hồng cầu. Đo HbA1c cho biết đường huyết trung bình trong vòng 2 - 3 tháng trước đó. Bình thường thì HbA1c khoảng 4 - 6%. Nếu HbA1c tăng cao hơn bình thường chứng tỏ đường huyết không kiểm soát tốt trong thời gian 2 - 3 tháng trước khi đo. Đây là chỉ số quan trọng trong chẩn đoán và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường, bao nhiêu là bình thường?

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết dao động thay đổi trong ngày theo thời điểm đo, khi tập luyện và vận động. Dưới đây là những chỉ số đường huyết bình thường:

- Đường huyết lúc đói bình thường ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L)

- Đường huyết sau ăn là dưới 120mg/dL (6.6 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

- Đường huyết sau 2h làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống dưới 200 mg/dl (11,1 mmol/l)

- HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%)

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường của Hiệp Hội Đái tháo đường Mỹ - ADA dựa vào 1 trong 4 tiêu chí sau đây:

- Glucose huyết tương lúc đói ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L)

- Glucose huyết tương ở thời điểm 2h sau nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

- HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

- Glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Nếu không có dấu hiệu điển hình của  tiểu đường có thể cần lặp lại xét nghiệm đường huyết để chẩn đoán xác định. Thông thường các xét nghiệm lần hai sẽ được lặp lại sau lần xét nghiệm đầu trong khoảng từ 1 – 7 ngày.

Tiêu chuẩn chẩn đoán tiền tiểu đường dựa vào 1 trong số các giá trị sau:

- Rối loạn glucose huyết: chỉ số Glucose huyết tương lúc đói từ 5,6 - 6,9 mmol/L ( 100 - 125 mg/dL)

- Rối loạn dung nạp glucose: chỉ số Glucose huyết tương ở thời điểm 2 giờ sau khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống từ 140 7.8 - 11 mmol/L (140 - 199 mg/dL)

- Chỉ số HbA1c từ 5.7 – 6.4% (39 – 47 mmol/mol)

Dựa vào các xét nghiệm đường huyết như HbA1c, đường huyết lúc đói, nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống hoặc đo đường huyết ngẫu nhiên các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh tiểu đường. Việc chẩn đoán sớm có ý nghĩa rất lớn trong quá trình điều trị, giúp người bệnh tránh được những biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Xuân Bắc

Theo nguồn: https://www.webmd.boots.com/diabetes/guide/diagnosis-diabetes?page=2

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage