hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 12-01-2018

Bệnh tiểu đường có 4 giai đoạn và nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, đa số người tiểu đường thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, thậm chí, đã xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu các giai đoạn của bệnh tiểu đường trong bài viết sau.

4 giai đoạn của bệnh tiểu đường:

Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường là tình trạng đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đủ để được chẩn đoán bệnh tiểu đường. Triệu chứng ở giai đoạn này là rất mơ hồ và khó nhận biết. Đặc biệt, ở giai đoạn tiền tiểu đường người bệnh đã có nguy cơ mắc phải biến chứng mạch máu lớn do tiểu đường.

Nếu chú ý vùng da ở sau gáy, nách, bẹn một số vùng da ở các khớp xương như cổ tay, cổ chân… người bệnh sẽ thấy da vùng này bị tối màu hơn. Đây là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, hay tiền tiểu đường. 70% số người mắc tiền tiểu đường có cơ hội không tiến triển thành tiểu đường type 2 nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học và tập thể dục thường xuyên.

Giai đoạn 2: Tăng đường huyết lúc đói – Giai đoạn bệnh tiểu đường tiến triển

Thường xuyên thấy khát là triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường Thường xuyên thấy khát là triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường

Khi tiểu đường tiến triển, lúc này do đề kháng insulin, do cơ thể không sản xuất insulin đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết hoặc do cả hai khiến cho đường huyết tăng cao vượt ngưỡng, điển hình là tình trạng tăng đường huyết lúc đói (≥ 7 mmol/l).

Lúc này xuất hiện những triệu chứng điển hình của tiểu đường như:

 • Khô miệng
 • Luôn cảm thấy khát nước
 • Thường xuyên đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là về đêm.
 • Thị lực suy giảm, mờ mắt
 • Da bị ngứa và khô, tê bì
 • Cảm giác mệt mỏi thường xuyên
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Luôn có cảm giác đói và thèm ăn

Giai đoạn 3: Đường huyết khó kiểm soát chỉ số HbA1c cao – Giai đoạn bệnh tiểu đường nặng lên

Ở giai đoạn 3 của bệnh tiểu đường, tình trạng đề kháng insulin đã trở nên nặng nề. Do áp lực thiếu insulin để giải quyết lượng đường tồn dư trong máu, các tế bào tuyến tụy bị ép phải hoạt động quá mức trong thời gian dài để tăng sản xuất Insulin đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này khiến cho chức năng tuyến tụy bị suy giảm nhanh chóng.

Ở giai đoạn này, nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường trước kia có hiệu quả lại bắt đầu xuất hiện tình trạng nhờn thuốc, giảm tác dụng. Đường huyết của người bệnh ngày càng trở nên khó kiểm soát và cần phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau hoặc tiêm Insulin để hạ đường huyết, nhằm đưa đường huyết càng về ngưỡng an toàn càng tốt. Đồng thời ở giai đoạn này, những biến chứng tiểu đường như biến chứng thần kinh, biến chứng nhiễm trùng, biến chứng mạch máu bắt đầu xuất hiện rầm rộ,...

Giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường: Nhiều biến chứng xuất hiện cùng lúc

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường kết thúc bằng việc xuất hiện đồng thời nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm và có thể gây tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong. Biến chứng tiểu đường ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể bao gồm tim và hệ thống mạch máu, mắt, thận, hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa…

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 1. Biến chứng tiểu đường lên tim và hệ thống mạch máu

Người tiểu đường mắc bệnh tim và các bệnh mạch máu có khả năng tiến triển thành nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao gấp 2 lần so với người bệnh tim mạch hoặc bệnh mạch máu khác nhưng không mắc tiểu đường.

Biến chứng tiểu đường trên tim mạch  và mạch máu tiến triển chậm theo thời gian và xuất hiện ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường.

 1. Biến chứng tiểu đường lên mắt

Biến chứng tiểu đường gây mờ mắtBiến chứng tiểu đường gây mờ mắt

Đường huyết tăng cao làm tổn thương các hệ thống vi mạch đáy mắt, gây ra những bệnh về mắt chẳng hạn như: Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường. Người bệnh bị giảm thị lực hoặc thậm chí là mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

 1. Biến chứng thần kinh tiểu đường

Tỷ lệ mắc biến chứng tiểu đường nên hệ thống thần kinh là 70%. Biến chứng tiểu đường gây tổn thương hệ thống thần kinh, đặc biệt là thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh thực vật. Do biến chứng thần kinh, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như đau rát, tê bì, mất cảm giác ở tay hoặc các bộ phận khác trên cơ thể, gặp vấn đề về hệ tiêu hóa và bài tiết, rối loạn cương dương và suy giảm chức năng tình dục.

Những cách làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường

Để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường, người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau đây:

 • Nếu bạn đang thừa cân thì việc cần làm lúc này là giảm cân ngay. chỉ cần giảm từ 5 tới 10% Trọng lượng cơ thể là đường huyết đã có thể trở lại bình thường và giúp người bệnh tránh được biến chứng tiểu đường và làm chậm quá trình khởi phát của bệnh.
 • Thường xuyên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Những môn thể thao bạn lên chơi có thể là đi bộ, xe đạp hoặc bơi lội.
 • Nếu bạn đang hút thuốc lá thì hãy bỏ thuốc ngay từ bây giờ bởi những người hút thuốc lá dễ mắc tiểu đường loại 2 hơn người bình thường từ 30 tới 40%.

Ngoài ra, việc điều trị bằng thuốc theo đơn của bác sĩ cũng rất quan trọng. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, giải pháp chuyên biệt cho biến chứng tiểu đường như Tpcn Hộ Tạng Đường cũng chính là lựa chọn phù hợp giúp cải thiện và ngừa biến chứng tiểu đường.

Xuân Bắc

Tham khảo:

https://www.sepalika.com/type-2-diabetes/symptoms-of-prediabetes/

https://www.emedicinehealth.com/high_blood_sugar_hyperglycemia/page2_em.htm#high_blood_sugar_symptoms

https://www.webmd.com/diabetes/guide/risks-complications-uncontrolled-diabetes#2       

https://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/stop-prediabetes-progression#1

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage