hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ hai, 23-04-2018

“Bệnh tiểu đường có di truyền không?” – Đó không chỉ là thắc mắc của những ai có người thân mắc bệnh, mà còn là mối lo lắng của các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con. Mặc dù giới chuyên môn đã xác định: Yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, nhưng nếu áp dụng các biện pháp ngăn ngừa, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ mối nguy này.

Bệnh tiểu đường có di truyền không? – Câu trả lời từ các nhà khoa học

Tiểu đường là một bệnh lý phức tạp, chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố di truyền. Nói cách khác, nếu một thành viên trong gia đình bạn được chẩn đoán tiểu đường, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Cho tới nay, mối quan hệ giữa tiểu đường và di truyền vẫn chưa thực sự sáng tỏ. Dù có bằng chứng cho thấy các gen HLA có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ tiểu đường ở những người cùng huyết thống, tuy nhiên không phải ai có gen này đều mắc bệnh. Thậm chí, vẫn có trường hợp hai anh chị em sinh đôi chỉ một người mắc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có di truyền không? – Câu trả lời là có

Bệnh tiểu đường có di truyền không? – Câu trả lời là có

Các chuyên gia lý giải: Di truyền chỉ là 1 trong 3 yếu tố dẫn đến sự gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở những người có tiền sử gia đình bị bệnh. Hai yếu tố còn lại là lối sống và môi trường. Rất khó có thể phân định rõ ràng tầm ảnh hưởng của những yếu tố này, đặc biệt với trường hợp tiểu đường tuýp 2 khi mà lối sống của cha mẹ có ảnh hưởng nhiều tới con cái.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường do di truyền là bao nhiêu?

Nguy cơ mắc sẽ khác nhau tương ứng với mỗi loại (tuýp) tiểu đường.

Với bệnh tiểu đường tuýp 1:

- Nếu bố hoặc anh chị em ruột bị bệnh, bạn có 10% nguy cơ.

- Nếu mẹ mắc bệnh và sinh con trước 25 tuổi, nguy cơ di truyền cho con là 4%, sinh con sau 25 tuổi, nguy cơ di truyền chỉ còn 1%.

- Nguy cơ mắc bệnh của con sẽ cao hơn nếu bố mẹ có tiền sử chẩn đoán tiểu đường tuýp 1 trước 11 tuổi và thấp hơn nếu thời điểm chẩn đoán sau 11 tuổi.

Với bệnh tiểu đường tuýp 2:

- Nếu anh chị em ruột mắc tiểu đường tuýp 2 bạn có nguy cơ mắc bệnh gấp 2 – 3 lần người bình thường.

- Nếu bố hoặc mẹ bị bệnh trước năm 50 tuổi, nguy cơ mắc tiểu đường của con là 13%, nếu được chẩn đoán sau 50 tuổi, nguy cơ mắc bệnh giảm xuống 7%.

- Con cái sẽ có 50% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 nếu có cả bố và mẹ bị bệnh.

Nếu mẹ mắc  tiểu đường tuýp 1 và sinh con trước 25 tuổi, nguy cơ di truyền cho con là 4%

Nếu mẹ mắc  tiểu đường tuýp 1 và sinh con trước 25 tuổi, nguy cơ di truyền cho con là 4%

Người bệnh tiểu đường có thể sinh con khỏe mạnh không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không có nghĩa là bạn sẽ không thể thực hiện thiên chức làm cha mẹ. Miễn là bạn có kế hoạch kiểm soát đường huyết tốt, con bạn hoàn toàn có thể chào đời khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ cần kiểm soát đường huyết cả trước và trong khi mang thai. Tốt nhất là ngay khi có kế hoạch sinh con, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra. Đồng thời, khi mang thai tuần thứ 24 – 28, bạn cũng cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để phát hiện sớm nguy cơ và có biện pháp điều trị kịp thời. Không phải trường hợp tiểu đường thai kỳ nào cũng cần dùng thuốc, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để có được kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Ngoài yếu tố di truyền, việc con bạn có phát triển tiểu đường hay không còn phụ thuộc nhiều vào lối sống và môi trường. Do đó, hãy cho bé tiếp xúc với những thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ thời niên thiếu.

Các biện pháp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường chỉ mang ý nghĩa cảnh báo bạn đang có nguy cơ cao hơn người bình thường và bạn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ sớm. Điều này không có nghĩa chắc chắn bạn sẽ mắc bệnh.

Để giảm nguy cơ mắc tiểu đường trong tương lai, bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:

  • - Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, việc giảm 5-7% trọng lượng cơ thể sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • - Hoạt động thường xuyên: Bạn nên tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày và lặp lại ít nhất 5 ngày/tuần.
  • - Ăn uống lành mạnh và cân bằng: Chất xơ giúp ổn định đường huyết, vì thế bạn nên ưu tiên các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi ít đường. Ngoài ra, bạn cần hạn chế ăn quá nhiều trong một bữa. Những bữa phụ nhỏ giữa ngày sẽ giúp bạn duy trì năng lượng tốt hơn đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết.

Tiểu đường là bệnh lý mạn tính và chưa có phương pháp chữa khỏi. Do đó việc xác định sớm nguy cơ mắc bệnh thông qua hiểu biết về vấn đề bệnh tiểu đường có di truyền không đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn có nguy cơ, hãy sớm áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Bích Ngọc

Tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/317468.php

https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/genetics

http://www.joslin.org/info/genetics_and_diabetes.html

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage