hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 2.75 (2 Votes)
Được viết: Thứ năm, 05-10-2017

Cách tiêm thuốc tiểu đường insulin sao cho đúng kỹ thuật luôn là câu hỏi lớn của hầu hết người bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 không kiểm soát đường huyết bằng thuốc uống, bởi họ sẽ phải tự tiêm thuốc tại nhà. Nếu tiêm đúng, thuốc insulin sẽ được hấp thu tốt nhất và hạn chế được tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Trước đây chúng ta thường cho rằng chỉ có y tá, bác sỹ mới tiêm thuốc được, nhưng nếu bạn để ý quan sát, bạn hoàn toàn có thể tự mình tiêm insulin tại nhà chính xác nhất.

Hướng dẫn tiêm thuốc tiểu đường insulin đúng kỹ thuật

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng insulin gồm: bơm tiêm, bút tiêm, bơm tiêm insulin tự động hoặc insulin dạng xịt. Trong đó sử dụng bơm tiêm insulin vẫn là phương pháp phổ biến nhất.

Bơm tiêm insulin (xylanh)

Bơm tiêm (xylanh) là một thiết bị gồm vỏ rỗng hình ống, pit-tong, kim tiêm, nắp bảo vệ kim tiêm. Bên ngoài ống có các vạch đo thể tích.

Bơm tiêm insulin có nhiều loại với kích cỡ và dung tích khác nhau (1 cc, ½ cc, 3/10 cc). Loại bơm tiêm truyền thống kích thước 12.7 mm, nhưng hiện nay thường dùng loại nhỏ hơn (6mm, 8mm, 4mm) để hạn chế gây đau khi tiêm.

Những lưu ý khi sử dụng bơm tiêm insulin:

- Sử dụng kim tiêm ngắn ít gây đau và khó chịu khi tiêm nhưng cũng cần lưu ý đến độ nông sâu khi tiêm vì nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và hiệu lực của insulin

- Lưu ý lấy đúng, đủ liều insulin phù hợp với dung tích bơm tiêm.

- Không tái sử dụng bơm tiêm đã dùng

- Không dùng chung bơm tiêm với người khác

- Hãy vứt bỏ ống tiêm, kim tiêm đã sử dụng đúng nơi quy định.

Bơm tiêm thuốc tiểu đường -  insulin

Vị trí tiêm insulin

Insulin sẽ được tiêm vào lớp mỡ dưới da, nếu tiêm insulin quá sâu sẽ khiến insulin hấp thu nhanh hơn, gây đau và hạ đường huyết quá mức.

Vị trí tiêm insulin có thể là ở bụng, cánh tay, đùi và mông. Khi tiêm insulin, hàng ngày nên đổi vị trí tiêm để tránh biến chứng loạn dưỡng mỡ (sự phá hủy hoặc tích tụ chất béo dưới da) làm cản trở sự hấp thu insulin ở những lần tiêm kế tiếp.

Hướng dẫn các bước tiêm insulin đúng cách

Trước khi tiêm insulin hãy kiểm tra kỹ chất lượng của nó. Nếu insulin được bảo quản lạnh cần để insulin một thời gian bên ngoài hoặc giữ insulin trong lòng bàn tay một thời gian ngắn để nó đến nhiệt độ phòng. Tuyệt đối không được lắc hoặc sử dụng insulin đã lắng cặn hoặc đổi màu.

Các bước tiêm insulin được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu

- Lọ thuốc chứa insulin

- Bơm tiêm, kim tiêm có kích thước phù hợp

- Miếng gạc sạch hoặc bông tẩm cồn dùng để sát trùng vị trí tiêm

- Miếng gạc hoặc băng sạch

- Hộp đựng bơm tiêm, kim tiêm sau khi sử dụng.

Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ấm, sau đó lau khô tay bằng khăn sạch. Theo khuyến cáo thời gian rửa tay cần thiết khoảng 20 giây.

Tpcn Hộ Tạng Đường giúp hỗ trợ làm tăng khả năng kiểm soát đường huyết của insulin, làm giảm đường huyết và phòng tránh biến chứng tiểu đường trên tim, mắt, thận, thần kinh. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962 326 300 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

 

 

Bước 2:

Giữ xylanh thẳng đứng, kéo pit tong xuống cho đến khi đầu của pit tông đạt đến ngưỡng tương đương với liều insulin bạn cần tiêm.

 

  

 

 

 

Bước 3:

Tháo nắp lọ insulin và nắp bảo vệ kim tiêm. Nếu là lọ insulin bạn đang dùng dở thì cần dùng một miếng gạc sạch tẩm cồn lau nút bảo vệ trên đầu lọ.

Chọc kim tiêm vào nút chặn của lọ insulin và đẩy pit tông xuống để không khí trong ống tiêm đi vào trong lọ.

 

 

 

 

Bước 4:

Giữ nguyên kim tiêm trong lọ, lật ngược lại và kéo pit tông xuống đến phần giới hạn ngoài cùng để lấy được liều lượng chính xác.

Nếu có bọt khí trong ống tiêm cần đẩy pit tông lên một cách nhẹ nhàng để loại bỏ bọt khí. Kéo pit tông xuống một lần nữa cho đến đúng liều lượng chính xác.

 

 

Bước 5:

Đặt lọ insulin xuống và giữ xylanh như cách bạn cầm phi tiêu, một ngón tay đặt trên phần đầu pit tông.

Lau sạch vị trí tiêm bằng một miếng gạc sạch tẩm cồn. Để da khô hẳn mới tiêm.

 

 

Bước 6:

Nhẹ nhàng véo một phần da (không quá lớn) để tránh tiêm vào vùng cơ, tiêm thẳng góc 90 độ. Đẩy nhẹ nhàng tất cả lượng insulin trong ống tiêm vào cơ thể và giữ trong thời gian khoảng 10 giây. Nếu bạn sử dụng kim ngắn, có thể không cần phải véo một phần da.

 

 

 

 

 

Bước 7:

Sau khi tiêm xong, ngay lập tức cần thả vùng da bạn đang véo. Không chà xát hoặc xoa nắn chỗ tiêm. Bạn có thể sẽ bị chảy máu tại vị trí tiêm, dùng gạc sạch thấm máu và băng lại nếu cần thiết.

 

 

 

Bước 8:

Đậy nắp bảo vệ kim tiêm lại, tháo rời kim ra khỏi bơm tiêm. Cho kim tiêm và bơm tiêm vào hộp và vứt đúng nơi quy định.

Lưu ý khi tiêm insulin tại nhà

- Có thể dùng một cục nước đá nhỏ, chườm qua vùng cần tiêm để gây tê tạm thời, giảm cảm giác đau khi tiêm.

- Khi sử dụng gạc tẩm cồn để sát trùng vị trí tiêm cần chờ cho da thật khô mới tiêm.

- Tránh tiêm insulin vào vị trí lỗ chân lông trên da.

- Định kỳ thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để theo dõi và điều chỉnh liều insulin phù hợp với nhu cầu của cơ thể và các giai đoạn của bệnh.

Đọc kỹ những thông tin hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp người bệnh tiểu đường biết cách tiêm thuốc tiểu đường insulin đúng kỹ thuật, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường.

 xem bệnh nhân sử dụng tốt

                                                                                                                              Ds Phương Linh

Tham khảo:

https://www.healthline.com/health/diabetes/insulin-injection#Lờikhuyên5

https://www.endocrineweb.com/guides/insulin/insulin-delivery

----------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Hộ Tạng Đường giúp hỗ trợ làm giảm đường huyết và phòng tránh biến chứng tiểu đường

TPCN Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Tư vấn khách hàng

 icon-telephone  0962 326 300 - 0936 057 996
 icon-mail duocsituvan86@gmail.comThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 icon-yahoo Tư vấn sản phẩm
 icon-skyper Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage